THÔNG TIN CẦN BIẾT

Kinh Nghiệm Chọn Gia Sư

Chào các bậc phụ huynh, các học viên và tất cả các các bạn.

Gần kết thúc một năm bước qua năm mới.Cũng là lúc công việc được giảm bớt lại nên có thời gian rãnh để viết một bài chia sẻ với các bạn về
kinh nghiệm chọn gia sư.

Việc chọn gia sư có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của các em.Không phải đơn thuần bạn bỏ đồng tiền ra là có được ngay được một gia sư tốt cho con bạn học. Mà phải chọn lựa,cân nhắc thật kỹ thì mới chọn được gia sư tốt.Có như thế việc học sẽ mang lại kết quả cao.

Hiện nay,các bạn thường nghe và thấy quảng cáo : gia sư giỏi,gia sư chất lượng cao,gia sư uy tín nhất,gia sư chuyên,gia sư sư phạm,tận tâm với nghề. Nhưng nếu được hỏi ngược lại dựa vào đâu để chứng minh điều đó thi không ai có thể trả lời được.

Thị trường gia sư hiện nay rất phức tạp và nguồn gia sư chất lượng không cao như các mẫu quảng cáo đâu.Vì đa phần gia sư là nguồn sinh viên,và những người tốt nghiêp đại học chưa có việc làm hoặc những người đi làm rồi muốn tăng thêm thu nhập nên đi dạy thêm.

Việc kèm cho một hai em học sinh tại nhà không phải là việc khó.Tuy nhiên tuỳ theo yêu cầu của từng phụ huynh cụ thể và từng khối lớp mà nên chọn những gia sư sao cho phù hợp.Tôi xin đưa ra những lựa chọn và những phân tích để các bạn có thể cân nhắc lựa chọn những gia sư phù hợp cho con em mình.

Nếu các bạn lựa chọn gia sư là sinh viên:

Sinh viên của nhiều trường đại học khác nhau như :
ĐH Bách Khoa TP.HCM,ĐH Y Dược TP.HCM,ĐH Ngoại Thương TP.HCM,ĐH Ngân Hàng,ĐH Quốc Gia,ĐH Sư Phạm,ĐH Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn........

Sinh viên cũng có nhiều dạng những sinh xuất sắc là học sinh giỏi cấp tỉnh,cấp quốc gia và nhiều thành tích cao khác trong học tập.Dạng này điểm thi ĐH rất cao 3 môn trên 27 điểm.

Chọn gia sư không nhất thiết là sinh viên trường ĐH sư phạm chỉ cần sinh viên có kinh nghiệm,chăm chỉ,kiên nhẫn hoặc sinh viên giỏi,sinh viên xuất sắc.Tuỳ theo lớp mà học sinh đang học là lớp mấy và học sinh có học trường chuyên hay không hay trường bình thường và học lực của học sinh như thế nào mà sẽ lựa chọn những gia sư cho phù hợp.

Còn sinh viên của trường ĐHSP hiện nay đi dạy rất ít.Nếu bạn cho rằng phải chọn đúng sinh viên sư phạm thì sinh viên đến dạy nên yêu cầu xem thẻ sinh viên nếu không dễ bị lừa các sinh viên trường khác được các trung tâm gia sư cho đóng giả làm sinh viên trường sư phạm.

Theo tôi hiện nay thì ngành sư phạm không phải là một nghành hấp dẫn đối với học sinh nữa nên trường này khó tuyển chọn được nguồn sinh viên có chất lượng cao,điểm thi đầu vào tương đối thấp.Vì vậy hầu như các sinh viên này không đủ tự tin để làm gia sư cho các bé.Điều thứ 2 là sinh viên sư phạm thường chỉ dạy duy nhất 1 môn chẳng hạn như sinh viên học chuyên toán thì họ chỉ dạy toán mà thôi.không dạy thêm các môn khác do ngại đọc sách và tìm tòi.

Thường học với sinh viên phụ huynh bao giờ cũng yên cầu nhiều môn chẳng hạn như gia sư dạy toán,lý,hoá.Số buổi học thường là 3 nên không thề nào chia ra làm 3 sinh viên dạy được vì toán có hình với số không thể học 1 tuần 1 buổi được.Dẫn đến việc tìm lớp dạy đối với sinh viên dạng này rất khó khăn do đó sinh viên sư phạm thường ít chọn công việc gia sư để kiếm tiền tran trải cuộc sống.

Hiện nay,nguồn gia sư sinh viên giỏi nhất các môn toán,lý,hoá có thể kể đến sinh viên của các trường ĐH Bách Khoa,ĐH Y Dược,ĐH Ngoại Thương và một số em của trường ĐH Ngân Hàng,Trường Năng Khiếu ở đây hầu như tập trung hầu như các sinh viên giỏi nhất điểm thi ĐH cao,thủ khoa của các trường,học sinh giỏi cấp tỉnh,cấp quốc gia,học sinh giỏi olympic 30/4.

Phụ huynh có thể chọn gia sư dạng này dạy cho các bé học cấp 3 đặt biệt là lớp 12 luyện thi đại học rất tốt chi phí nhẹ hơn rất nhiều so với học với giáo viên.Vì Giáo Viên dạy chỉ một hoặc hai em thời gian bỏ ra cũng tương đương với dạy một lớp đông học sinh, nên mức chi phí bỏ ra phải tương đối thì giáo viên mới sắp sếp thời gian dạy được.

Gia sư là sinh viên, không phải sinh viên nào cũng dạy được phải tuỳ thuộc vào khả năng của từng sinh viên mà và chọn lựa đúng sinh viên và đúng đối tượng học sinh thì việc dạy và học mới có hiệu quả.

Sinh viên giỏi phần lớn thường không thích dạy những lớp cấp 1 mức lương thấp là cái thứ nhất,thứ 2 là chương trình quá đơn giản không không phù hợp với các sinh viên này.Do đó nếu các bé học cấp 1 hoặc cấp 2 có phụ huynh có thể chọn các sinh viên có kinh nghiệm,chịu khó là sẽ dạy tốt.

Còn học sinh cấp 3 hoặc lớp 12, LTĐH nếu có điều kiện thì nên chọn những
sinh viên giỏi thì sẽ tốt hơn.

Mà cụ thể những sinh giỏi và sinh viên có kinh nghiệm như thế nào các bạn xem trong bài BẢNG LƯƠNG THAM KHẢO tôi có đề cập

Còn đối với gia sư tiếng anh phụ huynh yêu cầu sinh viên đúng chuyên nghành tiếng anh thì càng tốt.

Hiện nay giới trẻ giỏi tiếng anh rất nhiều do đó gia sư anh văn có thể chọn được dễ dàng từ các trường đại học.Tuy nhiên cần phải chọn em nào có kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm thì tốt nhất.

Dạng gia sư nữa là gia sư tốt nghiệp các trường đại học khác trường ĐH sư phạm có có nhu cầu học lên cao học nên không đi làm mà đi dạy để chủ động cho việc học của mình hoặc đã đi làm có nhu cầu đi dạy để tăng thêm thu nhập do đã quen đi dạy từ thời còn là sinh viên.Dạng này dạy cũng tốt chi phí mềm hơn so với giáo viên.

Dạng cuối cùng gia sư là giáo viên đang dạy ở các trường thích hợp dạy chuyên từng môn cho học sinh học ở các ban nâng cao hoặc các trường chuyên hoặc các trường có tiếng ở TP.Nếu gia đình có điều kiện thì chọn gia sư dạng này là tốt nhất.

Tuy nhiên cần lưu ý nên xem bằng cấp của giáo viên vì đa số các trung tâm sẽ giới thiệu sinh viên già dặn hoặc những người tốt nghiệp ĐH khác đang đi làm giả làm giáo viên.Do sự cạnh tranh hiên nay không lành mạnh về giá cả.

Để có được sự cạnh tranh về giá đa phần các quảng cáo lương rất thấp do tâm lý thích rẻ và có sự so sánh giá cả từ phía các phụ huynh.Có nhiều bản giá từ nhiều trung tâm chỗ nào thấp thì được chọn. Do đó họ xem nhận được lớp là cái chính còn chất lượng và uy tính thì như thế nào không cần quan tâm

Không quan tâm uy tính và chất lượng vì mục đích sau cùng là giao được lớp để kiếm tiền.Do đó phụ huynh cần lưu ý chi tiết này để chọn được gia sư tốt có như vậy việc học mới có kết quả.

Trên đầy là phần chia sẻ của tôi hi vọng sẽ giúp ích được cho phụ huynh,học sinh cân nhắc để chọn cho mình một gia sư phù hợp.Để việc học mang lại hiệu quả như mong muốn của phụ huynh,học sinh,của gia sư và của chúng tôi.