THÔNG TIN CẦN BIẾT

SỨC KHỎE - LÀM ĐẸP

8 nguyên tắc sống giúp bạn tránh xa ung thư

Giữ trọng lượng cơ thể trong mức cho phép, tập thể dục hàng ngày, ăn thực phẩm nguồn gốc thực vật... giúp phòng tránh ung thư.

8-nguyen-tac-song-giup-ban-tranh-xa-ung-thu

Ảnh: Health.

Các chuyên gia Trung tâm ung thư Parkway, Singapore, cho biết chế độ ăn uống là một trong những điều kiện quan trọng để phòng tránh ung thư. Nghiên cứu cho thấy tình trạng viêm nhiễm kéo dài hoặc ngoài tầm kiểm soát thường dẫn đến bệnh tật. Những loại thực phẩm đứng đầu danh sách thủ phạm gây viêm nhiễm và ung thư gồm:

- Các chất độc và nấm mốc sản sinh từ thực phẩm bị hư hỏng như ngũ cốc, hạt và các loại đậu, độc tố Fumonisin có trong bắp.

- Độc tố sản sinh từ quá trình sơ chế thức ăn, cụ thể là chất độc Heterocyclic amines được hình thành khi thịt ở nhiệt độ cao,  chất độc Polycyclic aromatic hydrocarbons có trong thịt và cá khi nướng trực tiếp trên ngọn lửa, chất độc N-nitroso hình thành trong thức ăn chứa nitrat, nitrit, đặc biệt là thịt và cá được bảo quản bằng muối, chất bảo quản.

- Các độc chất trong khói thuốc cũng là nguyên nhân gây bệnh tật và ung thư.

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế Giới và Học viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ đã rà soát hàng nghìn nghiên cứu và chỉ ra những yếu tố giúp ngăn ngừa ung thư tái phát như sau:

- Kiểm soát lượng mỡ của cơ thể, giữ cân nặng trong mức cho phép.

- Hoạt động thể chất, tập thể dục hàng ngày.

- Hạn chế tiêu thụ thức ăn nhiều năng lượng, tránh đồ uống có đường.

- Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

- Hạn chế ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến.

- Hạn chế dùng thức uống có cồn. Đàn ông không nên uống quá 2 ly rượu hoặc bia một ngày, còn phụ nữ không nên tiêu thụ quá một ly.

- Hạn chế đồ ăn mặn, khét, tránh ăn ngũ cốc, các loại hạt, đậu nhiễm nấm.

- Đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, sử dụng thực phẩm chức năng nếu cần thiết.

Trần Ngoan - Vnexpress.net

 

Thủ phạm gây ung thư amidan bạn cần tránh

Hút thuốc lá, nghiện rượu, tình dụng bằng miệng, vệ sinh răng miệng kém... là yếu tố nguy cơ gây ung thư amidan.

Bác sĩ Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3, Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết ung thư amidan là bệnh thường gặp, chiếm tỷ lệ 13-15% trong ung thư vùng đầu cổ. Nam mắc bệnh nhiều gấp 4 lần nữ, thường gặp ở tuổi 50-60.

Amidan nằm ở hai bên họng miệng, có thể nhận biết bằng gương soi hoặc rọi đèn pin. Ghi nhận tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM năm 2007, trên 90% ung thư amidan được phát hiện khi giai đoạn muộn.

Có rất nhiều lý do khiến ung thư vùng này được phát hiện muộn.

Triệu chứng bệnh khá mơ hồ

Theo bác sĩ Hoàng, các triệu chứng không đặc hiệu, thường gặp trong chuyên khoa tai mũi họng.

- Nuốt vướng: Dấu hiệu sớm nhất, cảm giác như có dị vật nhỏ hoặc mắc xương cá ở một bên họng miệng, kéo dài trên một tháng.

- Nuốt đau: Dấu hiệu thường gặp nhất, báo hiệu ung thư bắt đầu xâm lấn. Bệnh nhân hay chủ quan, không đi khám sớm vì nuốt đau cũng thường gặp khi viêm họng.

- Đau tai: Xuất hiện muộn hơn, cảm giác nuốt đau buốt lên tai cùng bên.

- Khạc ra máu, há miệng hạn chế là dấu hiệu báo động giai đoạn muộn, bướu đã lan rộng và xâm lấn đến cơ hàm mặt.

- Hạch cổ: Không ít bệnh nhân đến khám vì chỉ có hạch cổ đơn độc, nhưng kiểm tra kỹ lại phát hiện ung thư nguyên phát ở amidan. 70-80% ung thư amidan lúc chẩn đoán đã có di căn hạch.

Các vị trí có thể di căn.

Các vị trí có thể di căn.

Amiđan là vùng nhạy cảm

Bác sĩ Hoàng phân tích, họng miệng là nơi có thần kinh cảm giác chi phối, dễ gây phản ứng buồn nôn và nôn. Do đó vùng này có thể được xem là "vùng bất khả xâm phạm". Các bác sĩ rất khó quan sát và khám kỹ được.

Bệnh nhân có thể chủ quan nghĩ rằng các dấu hiệu trên do cảm bình thường hay quá lắm thì chỉ viêm amidan. Bệnh nhân cho rằng mua thuốc uống là khỏi và không biết đó cũng là dấu hiệu của ung thư amidan.

Amidan là nơi rất thường bị viêm nhiễm, phổ biến ở mọi lứa tuổi. Ung thư amidan lại dễ nhầm lẫn với sưng amidan một bên nên bác sĩ cũng dễ chủ quan và bỏ sót. Thường khi người bệnh có sưng amidan một bên thường được khuyến cáo cắt amidan hoặc sinh thiết.

Người đã cắt amidan rồi thì vùng hố amidan còn lại vẫn có thể bị ung thư.

Các yếu tố nguy cơ

- Hút thuốc lá, nguy cơ tùy thuộc số điếu hút, số năm hút và tuổi bắt đầu hút.

- Nghiện rượu có nguy cơ gấp 6 lần. Vừa hút thuốc vừa uống rượu có nguy cơ gấp 15 lần.

- Thói quen quan hệ tình dục bằng miệng.

- HPV type 16.

- Ngoài ra vệ sinh răng miệng kém, viêm nhiễm mạn tính cũng làm tăng nguy cơ ung thư amidan.

Theo bác sĩ Hoàng, tiên lượng sống còn 5 năm sau điều trị giai đoạn 1 là 80-90%, giai đoạn 2 là 70-80%, giai đoạn 3 còn 60-70% và giai đoạn 4 chỉ 30-50%.

Lê Phương - Vnexpress.net

 

Đàn ông nhiều tuổi dễ sinh con trai học giỏi

Nghiên cứu mới cho thấy các bé trai có bố nhiều tuổi nhiều khả năng sẽ học giỏi về sau.

Nghiên cứu cho thấy việc có bố lớn tuổi mang lại một số lợi thế cho bé trai. Ảnh minh họa: National Geographic.

Nghiên cứu cho thấy việc có bố lớn tuổi có thể mang lại một số lợi thế cho bé trai. Ảnh minh họa: National Geographic.

Nhà nghiên cứu Magdalena Janecka tại đại học King, Anh trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Translational Psychiatry cho rằng những bé trai có bố nhiều tuổi thường học giỏi về sau, IBT ngày 20/6 đưa tin.

Phân tích các đặc điểm trí thông minh, mức độ phản ứng của trẻ với áp lực xã hội để xác định vai trò của bố với mức độ học giỏi của trẻ, các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa những đặc điểm được đánh giá tích cực ở các bé trai với việc có bố nhiều tuổi. Mối liên hệ này không được tìm thấy ở bé gái.

Từ một nghiên cứu của Anh với 15.000 trẻ sinh đôi, các nhà nghiên cứu xây dựng chỉ số học giỏi dựa trên chỉ số IQ cao, sự tập trung của trẻ vào những thứ chúng thấy hứng thú và mức độ ít quan tâm đến sự đánh giá của người khác. Chỉ số học giỏi này được sử dụng để dự đoán khả năng học giỏi của trẻ về sau.

Theo các nhà nghiên cứu, có sự tương quan giữa bố nhiều tuổi với chỉ số học giỏi của bé trai. Sự tương quan này không phụ thuộc vào địa vị kinh tế xã hội hay nghề nghiệp của bố mẹ. Các bé trai về sau đạt kết quả tốt trong các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Nghiên cứu cho rằng khả năng học giỏi của các bé trai được quy định hơn một nửa trong gene của người bố. Điều này phù hợp với sự tiến hóa trong lịch sử, song yếu tố phù hợp về thể chất được thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau được thay thế bằng yếu tố "theo đuổi việc học và sự nghiệp".

Theo Janecka, sinh con muộn đồng nghĩa có khả năng cao hơn là người bố đã xây dựng được sự nghiệp, đứa trẻ nhờ vậy được nuôi dạy trong một môi trường thuận lợi hơn. Trong khi đó, trẻ sinh ra trong gia đình có bố mẹ trẻ có nguy cơ cao hơn với việc không đạt thành tựu trong học tập, phạm tội, sử dụng ma túy và gặp vấn đề về sức khỏe.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy đàn ông lấy vợ và sinh con muộn làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt ở trẻ. Một nghiên cứu chỉ ra các gene đột biến có liên quan tới nguy cơ mắc chứng tự kỷ cũng đồng thời liên quan với IQ cao và các khả năng nhận thức khác.

"Khi đứa trẻ sinh ra chỉ với một vài trong số các gene này, chúng có thể sẽ là trẻ học giỏi. Tuy nhiên, với liều lượng gene này lớn hơn, cộng với nguy cơ từ các nhân tố khác, đứa trẻ xu hướng mắc chứng tự kỷ cao hơn", Janecka nói.

Vũ Phong - Vnexpress.net

 

Những điều “không ngờ” giúp bạn sống lâu

(Dân trí) - Trên con đường tìm cách kéo dài tuổi thọ, khoa học đã phát hiện ra nhiều điều đáng ngạc nhiên. Hóa ra nhiều khi “suối nguồn tươi trẻ” chẳng ở đâu xa mà hiển hiện ngay từ những thứ rất bình thường ở ngay bên bạn.

Mỉm cười khi được chụp ảnh

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Bang Wayne, Mỹ đã nghiên cứu các tấm ảnh chụp những cựu vận động viên bóng chày chuyên nghiệp và thấy rằng những người có nụ cười càng lớn thì sống càng lâu.

Thế cho nên lần tới khi có ai đó yêu cầu bạn mỉm cười trước máy ảnh, thì có lẽ bạn hãy khôn ngoan mà làm theo lời khuyên đó.

Lập gia đình

Nếu bạn đã may mắn đủ để tìm được “người trong mộng”, thì các nhà nghiên cứu gợi ý rằng bạn nên mau chóng tiến hành bước tiếp theo cho “trăm năm tính cuộc vuông tròn”, vì hôn nhân sẽ giúp bạn cộng thêm một số năm vào tuổi thọ của mình.

Tình yêu đã được chứng minh là thứ ‘thần dược” cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Rochester (Mỹ) đã báo cáo rằng hôn nhân hạnh phúc cũng có lợi cho tim ngang với bỏ thuốc lá, duy trì cân nặng bình thường và giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu và thống kê cũng ủng hộ luận điểm này, chứng minh rằng những người có gia đình thường sống thọ hơn những người “chăn đơn gối chiếc”, nói chung là nhờ có thu nhập cao hơn và ít bị cô lập về mặt xã hội hơn.

Thân hình hơi “tròn trịa”

Tuy chế độ ăn kém và béo phì là những tin xấu đối với sức khỏe, song các nhà nghiên cứu gợi ý rằng những người hơi thừa cân một chút thực ra lại sống lâu hơn những người có cân nặng bình thường, và sống lâu hơn đáng kể so với những người béo phì hoặc quá gầy.

Tuy nhiên, theo David Feeny, người đứng đầu nghiên cứu đáng ngạc nhiên trên, đã cảnh báo rằng điều này không có nghĩa là những người đang có cân nặng bình thường nên cố tìm cách tăng cân để tăng tuổi thọ.

Các chuyên gia giải thích rằng mặc dù việc hơi “tròn trịa” một chút có thể làm tăng thêm vài năm sống - có lẽ là nhờ số cân “dự trữ” phòng trường hợp sút cân và ốm yếu thường xảy ra những năm về già - song điều này không có nghĩa là nó sẽ làm tăng chất lượng sống của bạn.

Có niềm tin

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc có niềm tin - cho dù là tôn giáo nào - có thể giúp tăng sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Một nghiên cứu trên bệnh nhân ghép gan thấy rằng những người có “mối liên hệ tôn giáo mạnh mẽ” tăng được 3 lần khả năng sống thêm, cho dù là họ không đi lễ.

Kết quả nghiên cứu công bố trên tờ Journal of Gerontology: Medical Sciences cũng cho thấy những người thường xuyên tham dự các hoạt động tôn giáo giảm được 46% nguy cơ bị chết trong thời gian 6 năm nghiên cứu.

Các chuyên gia tin rằng kết quả này có được là nhờ tăng sự ràng buộc về mặt xã hội, ít hành vi nguy cơ hơn và cũng tăng khả năng đối phó với stress

Giao thiệp rộng

Đôi khi việc sống lành mạnh trở nên thật khó khăn và rất hiếm khi tất cả những gì mà ta yêu thích đều tốt cho ta. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một cách nhẹ nhàng và vui vẻ để tăng cường sức khỏe, thì hãy lưu ý: nghiên cứu đã cho thấy việc thường xuyên lên kế hoạch giao lưu với bạn bè có thể giúp bạn sống lâu hơn nhờ giảm cảm giác trầm uất, stress và hành vi nguy cơ, cũng như khuyến khích bạn chăm lo cho sưc khỏe của mình.

Trên thực tế, một nghiên cứu của Trường Đại học Thanh thiếu niên Brigham (Anh) thấy rằng có mạng lưới xã hội vững chắc sẽ làm cơ hội sống của bạn tăng 50%, trong khi việc có ít bạn bè lại ảnh hưởng đến tuổi thọ ngang với hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Cười nhiều

Cho dù là vui đùa với bạn bè hay xem một bộ phim hài, thì tiếng cười chắc chắn sẽ luôn cải thiện tâm trạng của bạn và khiến bạn cảm thấy tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, lợi ích của tiếng cười không chỉ có thế.

Các nghiên cứu đã thấy rằng “thang thuốc” tiếng cười có thể “bổ dưỡng” cho sức khỏe theo nhiều cách, bao gồm giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu, tăng cường miễn dịch và giúp mạch máu hoạt động tốt hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 7 năm ở Na Uy cũng thấy rằng những người hay cười nhất trong ngày giảm được 35% khả năng bị chết trong thời gian nghiên cứu.

Cẩm Tú

Theo asiaone

 

Chế độ ăn nhiều a-xít làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Tổng lượng a xít cao trong chế độ ăn, bất kể là từ những loại thực phẩm nào, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường týp 2.

Hoa quả chua giàu tính axit bất lợi cho người tiểu đường?

Chế độ ăn “kiểu phương Tây” chứa nhiều thịt và các loại thực phẩm “tạo a-xít” khác có thể khiến lượng a-xít tăng lên mà không thể bù lại được bằng rau và hoa quả; điều này có thể gây ra tình trạng nhiễm toan chuyển hóa mạn tính và dẫn tới những biến chứng trong quá trình trao đổi chất.

Điều quan trọng nhất từ khía cạnh kiểm soát đường huyết là tình trạng nhiễm toan tăng lên có thể làm giảm khả năng gắn kết của insulin (hoóc-môn kiểm soát đường huyết) với các thụ thể thích hợp trong cơ thể, và giảm sự nhạy cảm với insulin.

Kết quả này rút ra từ nghiên cứu của Pháp với hơn 66.485 phụ nữ được theo dõi trong 14 năm. Trong thời gian này, đã phát hiện được 1.372 trường hợp mắc bệnh. Kết quả cho thấy những người có lượng a-xít thận cao nhất tăng 56% nguy cơ tiểu đường týp 2 so với những người có lượng thấp nhất. Lượng a-xít cao trong chế độ ăn đặc biệt ảnh hưởng tới nguy cơ ở những người có cân nặng bình thường. Phụ nữ có cân nặng bình thường (BMI 25 trở xuống) có nguy cơ tăng cao nhất (96%) trong khi phụ nữ thừa cân (BMI 25 trở lên) chỉ tăng nguy cơ 28%.

Nghiên cứu cũng cho thấy các a xít trong chế độ ăn có thể đóng vai trò đặc biệt trong thúc đẩy sự phát triển của bệnh tiểu đường týp 2, cho dù chế độ ăn đó gồm các thực phẩm và đồ uống cung cấp thành phần có tính a-xít hay kiềm.

Theo các tác giả, chế độ ăn giàu protein động vật sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hấp thu a-xít thực tế, trong khi phần lớn các loại hoa quả và rau lại tạo ra các chất kiềm trung hòa a-xít. Trái ngược với điều mà nhiều người lầm tưởng, các loại trái cây như đào, táo, lê, chuối và thậm chí cả chanh và cam khi được cơ thể xử lý lại thực sự làm giảm lượng a-xít trong chế độ ăn.

Cẩm Tú

Theo ScienceDaily

 

Tác dụng của giấc ngủ trưa tùy theo số phút

Tác dụng của giấc ngủ trưa kéo dài 10 phút, hoàn toàn khác với giấc ngủ trưa 30 phút, 60 phút, hay 90 phút.

ngu-trua-3462-1381821568.jpg

Tuyết Trang - Vnexpress.net

 

5 quy tắc để có làn da đẹp

(Dân trí) - Chế độ ăn lành mạnh, uống đủ nước, tẩy da chết đúng cách...là những quy tắc cơ bản để có làn da rạng rỡ.

1. Ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn lành mạnh sẽ cung cấp các dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng làn da như vitamin A, B, C, E, các khoáng chất và acid béo omega 3. Trong khi cá hồi, hạt lanh, quả óc chó cung cấp omega-3 thì trái cây họ cam quýt, các sản phẩm từ đậu nành, tỏi và rau xanh kích thích sản sinh collagen. Ngoài ra, bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều đường để ngăn ngừa lão hóa da sớm.

2. “Tiếp nước” cho da

Uống đủ nước không chỉ tốt cho da mà còn tốt cho sức khỏe. Nước giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể và khiến da thêm mịn màng. Nước cũng mang lại tác dụng tốt cho da từ bên ngoài. Rửa mặt bằng nước ấm với sữa rửa mặt tự nhiên hoặc sữa chua, xông hơi cho da mặt hàng tuần và dưỡng ẩm cho da. Quá trình này sẽ giúp loại bỏ chất cặn bã và duy trì vẻ rạng rỡ cho làn da.

3. Tẩy da chết đúng cách

Mặc dù có rất nhiều sản phẩm tẩy da chết nhưng bạn nên hạn chế sử dụng và ưu tiên cho các liệu pháp tẩy da chết tự nhiên. Bạn có thể trộn cà chua, đường và một chút nước chanh rồi nhẹ nhàng chà lên mặt để loại bỏ các tế bào da chết.

4. Tập thể dục

Tập thể dục là một phần không thể thiếu để có làn da đẹp. Tập luyện thể chất giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng lượng ôxy và trả lại vẻ tự nhiên cho làn da. Bằng cách tập luyện thường xuyên, bạn không chỉ sở hữu một thân hình thon gọn mà còn có làn da khỏe đẹp.

5. Ngủ đủ

Dấu hiệu thiếu ngủ sẽ biểu hiện ngay trên làn da của bạn với những quầng thâm và nếp nhăn trên da. Vì vậy hãy duy trì thói quen ngủ đủ để có làn da tươi sáng. Ngoài ra, tình trạng stress có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và khiến da bạn trông xanh xao, nhợt nhạt. Hãy học cách đẩy lùi stress để bảo vệ làn da và cả sức khỏe.

Anh Khôi

Theo MFW

 

Người dân không “mặn mà” BHYT vì... y đức

(Dân trí) - Bệnh nhân BHYT 2-3 người/giường, bệnh nhân khám chữa bệnh thì 1 người/phòng với đầy đủ thiết bị. Sự tương phản này cùng với yêu cầu về y đức chưa được cải thiện nhiều làm cho BHYT thiếu hấp dẫn…

Đây là một nội dung được đánh giá thẳng thắn trong báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2009-2012 trình ra UB Thường vụ Quốc hội sáng 11/9.

Bệnh nhân bảo hiểm 2-3 người/giường, dịch vụ 1 người/phòng

Đánh giá chung về kết quả đạt được khi thực hiện chính sách về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận, tỷ lệ dân số tham gia BHYT tăng từ 58,2% (2009) lên 66,8% (2012). Điều đó có nghĩa, sau 4 năm triển khai đã có thêm 8,6% dân số tham gia BHYT, tương đương 9,24 triệu người (bình quân tăng 2,8%/năm).

Phân tích tỷ lệ tham gia BHYT theo nhóm đối tượng cho thấy, nhóm làm công ăn lương, cán bộ công chức trong khu vực công, nhóm người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, nhóm hưu trí, mất sức lao động, đối tượng bảo trợ xã hội do Ngân sách Nhà nước hoặc quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH) đóng tiền mua BHYT đều đạt ở mức rất cao (gần 100%).

Tuy nhiên, có một nghịch lý là đến cuối năm 2012, vẫn còn 18 tỉnh có tỷ lệ tham gia BHYT dưới 60%, trong đó có 4 tỉnh đạt mức thấp dưới 50% lại là những tỉnh điều kiện kinh tế khá tốt, thuận lợi như Nam Định,Tây Ninh, Bình Phước, Kiên Giang. Một số nhóm đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT nhưng tỷ lệ cũng đạt thấp như người lao động (đặc biệt ở khu vực tư nhân), học sinh sinh viên, người thuộc nhóm hộ cận nghèo, lao động nông nghiệp…
Người dân không “mặn mà” BHYT vì... y đức
Bệnh nhân khám chữa bằng bảo hiểm y tế luôn phải chịu áp lực tâm lý bị... rẻ rúng, phân biệt đối xử.

Nguyên nhân của thực trạng này được chỉ rõ là do hoạt động khám chữa bệnh BHYT tại bệnh viện chưa thực sự hấp dẫn, thu hút người dân.

Báo cáo giám sát khái quát, hiện nay, đa số các bệnh viện đều hoạt động theo cơ chế tự chủ và mở rộng xã hội hóa, sử dụng khá nhiều thiết bị kỹ thuật y tế theo mô hình góp vốn, dành 5-10% số giường bệnh làm dịch vụ để thu phí cao. Bệnh nhân BHYT chỉ được hưởng những dịch vụ cơ bản do BHYT chi trả, khi sử dụng dịch vụ xã hội hóa, họ phải trả thêm phần tiền chênh lệch.

Xã hội hóa dẫn đến hình thành 2 chế độ trong một bệnh viện nhà nước (bệnh nhân BHYT với 2-3 người/giường và bệnh nhân khám chữa bệnh theo yêu cầu thì 1 người/phòng với đầy đủ thiết bị). “Sự tương phản này cùng với yêu cầu về y đức chưa được cải thiện nhiều làm cho BHYT thiếu hấp dẫn, gặp khó khăn trong việc mở rộng”, báo cáo giám sát thể hiện.

Số tiền thu BHYT tăng nhanh qua các năm, từ 13.000 tỷ đồng (2009) lên gần 36.000 tỷ đồng (2012). Việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT cũng được đánh giá ngày càng hiệu quả hơn, từ chỗ lũy kế bội chi đến năm 2009 là 3.083 tỷ đồng đến năm 2012 đã kết dư gần 13.000 tỷ đồng

Báo cáo giám sát lý giải việc kết dư quỹ là do mở rộng đối được được ngân sách hỗ trợ đóng BHYT; mức đóng bảo hiểm tăng từ 3% lên 4,5% lương mà mức tăng lương tối thiểu lại tăng nhiều lần trong những năm vừa qua, trong khi viện phí hầu như không thay đổi.

Nhiều tỉnh miền núi và Tây Nguyên có số kết dư quỹ BHYT khá cao, có tỉnh kết dư hàng trăm tỷ đồng lại gần như 100% dân số có BHYT. Ngược lại, nhiều tỉnh bội chi quỹ BHYT. Năm 2012 còn 10 tỉnh bội chi (đa số ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), có tỉnh bội chi liên tục quỹ từ khi thực hiện đến nay, thường xuyên nhận hỗ trợ từ quỹ dự phòng trung ương.

Cơ quan giám sát bình luận, điều này cho thấy sự không hợp lý khi tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển lại nhận trợ cấp cho việc thâm hụt quỹ BHYT của mình từ việc điều tiết kết dư của các tỉnh miền núi có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hơn.

Khám bệnh bằng bảo hiểm 157 lần/năm để… trục lợi

Về vấn đề giám định BHYT, con số thống kê chung, Bảo hiểm xã hội hiện mới thực hiện được khoảng 20% trên tổng số bệnh án khám chữa bệnh BHYT. 80% bệnh án chưa giám định vẫn được thanh toán theo quyết toán của bệnh viện.

Chủ nhiệm Trương Thị Mai nhận định, tình trạng lạm dụng BHYT phổ biến cả về phía cán bộ y tế cũng như người có thẻ BHYT và cán bộ BHXH.

Những vi phạm phổ biến được chỉ ra là lạm dụng xét nghiệm, thuốc, hóa chất, vật tư y tế, kê đơn thuốc ngoài danh mục cho phép, kê khống tiền thuốc, bệnh nhân nằm ghép nhưng vẫn thanh toán mỗi người/1 giường bệnh, lập hồ sơ bệnh án khống (như làm giả kết quả xét nghiệm), sử dụng chung xét nghiệm ở một số bệnh viện để thanh toán với quỹ BHYT.

Có nơi, cán bộ y tế ở bệnh viện sử dụng thẻ BHYT của người thân để làm thủ tục lấy thuốc ở bệnh viện. Người có thẻ BHYT lạm dụng thông qua việc cho mượn thẻ, đi khám nhiều nơi trong ngày để lĩnh thuốc (nhất là các bệnh mạn tính), cho thuê thẻ BHYT và thuê người bị bệnh mạn tính đi khám chữa bệnh để lấy thuốc đem bán. Theo kiểm tra của BHXH Việt Nam, có trường hợp thẻ BHYT ở tỉnh Đồng Nai được sử dụng 157 lần khám chữa bệnh trong năm.

Về việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai, Trưởng đoàn giám sát cho biết, việc thanh toán chi phí KCB BHYT hiện nay được áp dụng theo cả 3 phương thức: theo định suất, theo giá dịch vụ và theo trường hợp bệnh.

Phương thức thanh toán theo định suất, từ tỷ lệ 10% số bệnh viện áp dụng năm 2010, đến năm 2012 đã có 43,4% số bệnh viện áp dụng cơ chế thanh toán này. Một số tỉnh đã áp dụng phương thức thanh toán theo định suất cho tất cả bệnh viện huyện (Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam).

Đoàn giám sát đánh giá, đây là phương thức thanh toán tạo sự chủ động cho bệnh viện quản lý quỹ KCB, chống lạm dụng thuốc, xét nghiệm. Tuy nhiên, mặt trái của phương thức này là bệnh viện sẽ kiểm soát chặt, cắt giảm quyền lợi của bệnh nhân, hạn chế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiết kiệm chi và phát sinh vướng mắc về cách tính suất phí, thanh toán chi phí ngoài định suất, sử dụng kinh phí chuyển tuyến...

Phương thức thanh toán theo giá dịch vụ y tế, hiện còn trên 50% số bệnh viện áp dụng (TP.HCM áp dụng với tất cả các bệnh viện) được cho là phương thức tạo sự chủ động trong việc chỉ định xét nghiệm, thuốc, vật tư y tế nhưng rất dễ dẫn đến nguy cơ lạm dụng dịch vụ y tế, thuốc và gây bội chi quỹ BHYT.

Phương thức thanh toán trọn gói theo trường hợp bệnh, chỉ mới tổ chức thí điểm tại 2 bệnh viện của Hà Nội với 4 nhóm bệnh (viêm ruột thừa cấp, đẻ thường, viêm phế quản-phổi trẻ em và viêm phế quản-phổi người lớn) bước đầu đạt kết quả khả quan. Phương thức này được xem là tiến bộ, có nhiều nước áp dụng, góp phần giảm việc lạm dụng dịch vụ y tế, xét nghiệm, thuốc nhưng cần phải có văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể cho hàng ngàn loại bệnh khác nhau.

P.Thảo - Dantri.com.vn

 

Cúm H7N9 ở Trung Quốc có thể 'lây từ người sang người'

Các nhà nghiên cứu vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên lây cúm gia cầm H7N9 từ người sang người tại Trung Quốc - loại virus đã làm toàn thế giới nổi sóng lo sợ hồi tháng 4 vừa qua.

Tờ British Medical Journal cho biết một phụ nữ 32 tuổi bị nhiễm bệnh sau khi chăm sóc người cha 60 tuổi của mình. Cả hai sau đó đều tử vong. Xét nghiệm mẫu virus lấy từ hai người cho thấy chủng virus gần như giống nhau hoàn toàn, ủng hộ giả thuyết cho rằng người con gái đã nhiễm bệnh trực tiếp từ cha, chứ không phải từ nguồn khác.

cumh7n9-1375846518_500x0.jpg
Ảnh: govecn.blogspot.com.

Cho tới nay, chưa có bằng chứng về người nhiễm H7N9 theo con đường khác ngoài việc tiếp xúc trực tiếp với gia cầm. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh ca phát hiện mới đây không có nghĩa là virus đã phát triển khả năng lây lan dễ dàng từ người này sang người khác.

Các quan chức y tế đã xét nghiệm cho 43 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nói trên, nhưng tất cả đều âm tính với H7N9, chứng tỏ khả năng lây lan của virus này còn hạn chế.

Tính đến 30/6, đã có 133 trường hợp nhiễm cúm H7N9 được ghi nhận tại miền đông Trung Quốc và 43 người tử vong. Hầu hết những người này từng đi chợ gia cầm sống hoặc có tiếp xúc gần với gia cầm sống trong vòng 1-2 tuần trước khi đổ bệnh.

"Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh nguy cơ virus này có tiềm năng lan tỏa thành đại dịch", nhóm nghiên cứu kết luận.

Tiến sĩ James Rudge, từ Trường Vệ sinh và Bệnh nhiệt đới London, cho biết sự lây lan hạn chế của virus người sang người không phải là điều đáng ngạc nhiên, và từng được ghi nhận trên các loài cúm gia cầm khác như H5N1.

Thuận An (theo BBC)

 

Những “lời dối trá” về ẩm thực mạnh khỏe

(Dân trí) - Có rất nhiều thực phẩm mặc nhiên được cho là tốt cho sức khỏe nhưng hãy cẩn thận, có thể đó chỉ là lời nói dối đối...

Bánh mỳ màu nâu được làm hoàn toàn từ lúa mỳ nguyên chất?

Đa phần những người quan tâm đến chế độ ăn uống cho rằng, bánh mì màu nâu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và sức khỏe tốt hơn các loại bánh mỳ khác. Có thể mọi người không biết, đó chỉ là màu thực phẩm người làm bánh mỳ cho vào khi làm bánh mỳ, làm cho bánh mỳ có màu sẫm để thu hút người mua.

Chú ý: Bánh mỳ màu nâu không có nghĩa là bánh mỳ được làm hoàn toàn từ lúa mỳ nguyên chất, khi mua tốt chất chúng ta nên xem kỹ thành phần.

Hoa quả có màu xanh không cần rửa?

Kể cả hoa quả màu xanh, trước khi ăn cũng phải rửa sạch. Bởi vì trứng của ký sinh trùng trên vỏ hoa quả (ví dụ như dâu xanh, táo…) không nhìn thấy được, nếu không rửa sạch, rất dễ bị bệnh tật đe dọa.

Salad rất có ích cho sức khỏe?

Salad có nhiệt lượng thấp, vì vậy được nhiều người cho rằng nó là món chay. Sa-lát chứa đến 80% lượng nước, cơ thể hấp thu dinh dưỡng từ sa-lát rất thấp. Ngoài ra, phụ nữ không nên ăn quá nhiều sa-lát bởi vì thể chất của phụ nữ đa phần lạnh, ăn quá nhiều sa-lát dễ làm cho trao đổi chất kém, tuần hoàn máu không tốt, kinh nguyệt không thông, da mất sáng, thậm chí gây ra nếp nhăn.

Buổi tối ăn quá nhiều hủy hoại cơ thể?

Trên thực tế, buổi tối ăn quá nhiều, quá no mới béo phì. Nếu buổi tối không dung nạp quá nhiều năng lượng thì sẽ không phải lo về trọng lượng. Tuy nhiên cần lưu ý, buổi tối ăn quá muộn hoặc là có thói quen ăn đêm đích thực sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, dễ gây khó ngủ và phát phì.

Chất xúc tác trong trái cây nhiệt đới trợ giúp giảm béo?

Trên thực tế, chất xúc tác trong trái cây nhiệt đới có công dụng hỗ trợ protein tiêu hóa, làm cho thức ăn được cơ thể hấp thụ dễ dàng, tuy nhiên chất béo trong cơ thể lại không bị "tiêu" theo. Vì vậy, giảm béo không nên chỉ dựa vào trái cây nhiệt đới. 

Mật ong ít năng lượng nên giúp hỗ trợ giảm béo?

Trên thực tế, năng lượng của mật ong chỉ thấp hơn đường một chút, không có tác dụng giảm béo gì. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của mật ong cao hơn đường khi kết hợp với kali, kẽm.

Ăn khoai tây dễ béo?

Rất nhiều người cho rằng khoai tây là tinh bột nên gây béo, thực tế lại không phải. Khoai tây hàm chứa tinh bột nhưng lại có hơn 70% hàm lượng nước, hàm lượng tinh bột đích thực không quá 20%, trong đó còn có chất xơ. Vì vậy dùng khoai tây thay cơm, mỳ không những không béo phì mà còn có hiệu quả giảm béo.

Tuy nhiên nếu chế khoai tây thành khoai tây chiên, nhiệt lượng của khoai tây chiên cao gấp 200 lần so với khoai tây nướng. Vì vậy làm chúng ta phát phì không phải là do bản thân khoai tây mà do khả năng hấp thụ chất béo của khoai tây rất mạnh.

Ăn sống rau xanh, củ quả tốt cho sức khỏe?

Không ít loại rau, quả khi ăn sống đích thực càng có ích cho sức khỏe, bởi vì ăn sống giúp bảo lưu hoàn hảo thành phần dinh dưỡng ở phía trong, đặc biệt là vitamin. Tuy nhiên ăn sống không thích hợp với đa phần các loại rau quả ví dụ như cà rốt, đỗ vv. 

Vỏ trứng gà màu đậm dinh dưỡng cao hơn vỏ màu trắng?

Màu sắc vỏ trứng chỉ là màu có liên quan đến gà mẹ, giá trị dinh dưỡng của trứng cao thấp hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của gà mẹ và chất lượng thức ăn cho ăn hàng ngày, không phải do màu sắc vỏ trứng quyết định.

Dương Hằng

Theo xinhuanet

 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  Next 
 •  End 
 • »